BÀI VIẾT THAM GIA HỘI THI TÌM HIỂU "CHỦ TỊCH TÔN ĐỨC THẮNG-MỘT NHÂN CÁCH LỚN"

GIẢI THƯỞNG
  • Giải nhất SSP.
  • Đạt giải (không nhớ rõ giải mấy) CNS.
  • Được chọn dự thi cấp thành phố.

Đề bài: Bài học sâu sắc từ cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng
Bài viết:
(Bác Hồ và Bác Tôn năm 1957)

Tôi không nhớ rõ là ngày tháng năm nào nhưng tôi chỉ chắc một điều là khi đó tôi còn bé lắm. Một hôm tôi được mẹ cho xem quyển album ảnh của gia đình. Trang đầu tiên là hình Bác Hồ và một người nữa mà tôi không biết. Tôi liền hỏi:

  • Ai đây vậy mẹ?
  • Bác Hồ với Bác Tôn đó con?
  • Bác Tôn là ai vậy mẹ?
  • Mẹ cũng không biết, mẹ chỉ biết Bác Tôn giống như Bác Hồ thôi con à.

Từ khi học mẫu giáo, tôi đã được cô giáo dạy “Năm điều Bác Hồ dạy”, cô dạy tôi hát “Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh”, … và cô kể tôi nghe nhiều câu chuyện kể về Bác Hồ. Do đó, trong lòng tôi đã xem Bác Hồ là bậc vĩ nhân như một ông Bụt trong các truyện cổ tích vậy. Hôm nay tôi lại nghe mẹ nói Bác Tôn cũng giống như Bác Hồ. Vậy Bác Tôn là ai? Bác làm gì mà lại nổi tiếng như Bác Hồ? … rất nhiều câu hỏi cứ xoay tròn trong cái đầu bé thơ của tôi. Tuy nhiên tôi không biết hỏi ai và đành chờ đến chiều thứ bảy cha đi làm về tôi sẽ hỏi cha.

Thời gian trôi thật chậm đối với tôi nhưng cuối cùng thứ bảy cũng đến. Cha tôi mới dừng xe thì đã nghe tôi thỏ thẻ:

  • Cha, cha có biết Bác Tôn là ai không?
  • Ừ, Bác Tôn tên là Tôn Đức Thắng, chủ tịch nước ta như là Bác Hồ vậy đó con. Bác Tôn nổi tiếng nhất là kéo cờ ở biển Hắc Hải để ủng hộ cách mạng Tháng Mười Nga.

 Tôi nghe đến đây bắt đầu hiểu ra phần nào và không muốn hỏi cha tôi thêm vì cha mới về. Tuy nhiên bao nhiêu đó đã giúp tôi hiểu ra phần nào về con người vĩ đại đó. Tôi rất say mê lịch sử nên tôi biết thế nào là sự khó khăn của những con người bảo vệ cho Cách mạng Tháng Mười. Vậy mà Bác Tôn của chúng ta, một con người Việt Nam đã vượt ra khỏi cái biên giới quốc gia nghĩ đến lợi ích chung của giai cấp công nhân, ông đã dũng cảm hành động, một hành động nguy hiểm nhưng rất ý nghĩa. Ông nói lên tiếng nói của người Việt Nam đó là ủng hộ cách mạng Nga Xô, ủng hộ sự giải phóng gia cấp công nhân và sự tồn tại của nhà nước vô sản. 

 Lớn lên qua báo chí, qua phim ảnh nhất là phim “Tổ khúc tiếng gà trưa”, tài liệu của tổ chức Công Đoàn tôi đã biết khá tường tận về cuộc đời và sự nghiệp của một con người Nam Bộ vĩ đại đó. Bác Tôn kính yêu của chúng ta!

 Tôi cứ nhớ như in những hình ảnh Bác trong lúc bị giam cầm nơi Côn Đảo. Bọn thực dân Pháp đã âm mưu mượn tay của những anh chị, cặp rằng, trong tù để giết người tù nguy hiểm “Hai Thắng”. Tuy nhiên, chính Bác với trí thông minh, khả năng cảm hoá tuyệt vời của mình đã biến những con người này thành những người bạn thân của mình. Đây là một hình ảnh đã ảnh hưởng đến tôi rất lớn. Vì Việt nam ta có câu: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Cha mẹ luôn luôn khuyên con mình hãy lựa bạn mà chơi, hãy xa rời những con người không tốt vì sợ con mình gần mực. Tuy nhiên họ đã quên không dạy cho con mình trong trường hợp xung quanh ta toàn là “mực” thì chính bản thân ta phải là ngọn đèn soi sáng. Bác Tôn chúng ta đã làm được điều đó. Bác đã liên kết với những đồng chí khác thành lập ra chi bộ Đảng đầu tiên ở Côn Đảo, lập ra hội tù nhân,… Bác đã biến nhà tù thành trường học cách mạng đó không phải là ngọn đèn soi sáng đó sao? Ngọn đèn đó đã tỏa sáng nhà lao Côn Đảo để dẫn dắt những đồng chí, đồng bào nơi đó kiên cường để sống, kiên cường đấu tranh cho đến ngày Côn Đảo được giải phóng năm 1945.

Hơn nữa, từ ngày Bác Tôn từ Pháp trở về, Bác đã tổ chức phong trào công nhân cho đến ngày Bác mất là cả quãng đời Bác dành cho giai cấp công nhân, cho cách mạng. Là người thợ máy, một người công nhân việc sống cho giai cấp công nhân đó không phải là lý tưởng của Bác sao? Sống phải có lý tưởng và suốt đời phấn đấu cho lý tưởng là một bài học sâu sắc khác mà tôi đã học được từ cuộc đời và sự nghiệp của Bác Tôn. Hiện nay, nước ta đang bước vào giai đoạn công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước cho nên vai trò của người công nhân đứng ở vị trí vô cùng quan trọng. Mỗi anh (chị) công nhân hãy tự hào mình là một người công nhân như người thợ máy Hai Thắng năm nào. Hãy làm hết khả năng của mình để cho giai cấp công nhân ngày càng lớn mạnh, đóng góp cho công cuộc xây dựng đất nước.

Đâu đó trên báo chí mỗi lần sau một kỳ thi quan trọng như Tốt nghiệp Trung học hay Tuyển sinh đại học thì chúng ta dễ dàng thấy mẫu tin về cậu hay cô học trò tự vẫn vì không thi đỗ. Đối với họ việc thì rớt như một bức tường thành không thể nào vượt qua chắn ngang cuộc đời họ. Họ đâu có biết rằng học đại học chỉ là một lựa chọn trong vô vàng lựa chọn của cuộc đời mình. Tại sao họ không như Bác Tôn chúng ta hãy lựa chọn vào một trường trung cấp, trường dạy nghề và trở thành một người thợ giỏi, một người công nhân xuất sắc. Hãy sống cho những ước mơ của mình và suốt đời phấn đấu cho lý tưởng dù cho cuộc đời đôi khi không bằng phẳng đó là bài học rất lớn từ cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Bác Tôn.

 Hai từ Bác Tôn rất thiêng liêng và ấm áp mà nhân dân, nhất là giai cấp công nhân Việt Nam dành để gọi cố chủ tịch Tôn Đức Thắng đã nói lên phần nào sự vĩ đại của người. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của con người vĩ đại đó đã để lại cho chúng ta rất nhiều bài học quý giá. Dù bất cứ hoàn cảnh nào Người cũng là ngọn đèn soi sáng cho những người xung quanh vững bước vượt qua khó khăn, kiên định cho lý tưởng cách mạng và đấu tranh giai cấp, độc lập dân tộc.

Comments