BÀI VIẾT THAM GIA HỘI THI "CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM 80 NĂM-MỘT CHẶNG ĐƯỜNG LỊCH SỬ"

GIẢI THƯỞNG
  • Giải khuyến khích SSP.
  • Giải ba CNS.
  • Được chọn dự thi cấp thành phố.

Câu 38:Đồng chí hãy viết một bài khoảng 1500 từ cống hiến ý tưởng hay có ý nghĩa thực tiễn cho hoạt động Công đoàn hoặc những kỷ niệm sâu sắc trong hoạt động Công đoàn của đồng chí?


Cách đây khá lâu rùi, vậy mà nó luôn nhớ như in cái ngày 22/02/2003 cái ngày mà nó được chính thức đứng cùng hàng ngũ với Bác Tôn Đức Thắng, Cụ Nguyễn Đức Cảnh và anh Trỗi anh hùng. Từ rất bé hình ảnh Bác Tôn hiền từ bắt tay Bác Hồ cứ in đậm vào tâm trí nó. Cái bắt tay của hai con người từ hai miền xa xôi của tổ quốc như muốn nói lên sự đồng tâm, nhất trí quyết đưa cuộc cách mạng dân tộc, cuộc đấu tranh giai cấp của giai cấp công nhân này đến ngày thắng lợi hoàn toàn. Bác Hồ đi xa, Bác Tôn cũng đi xa khi cuộc đấu tranh dân tộc đã giành thắng lợi hoàn toàn nhưng cuộc đấu tranh giai cấp mà trong đó giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo đang mới bắt đầu.Đảng cộng sản Việt Nam, Công đoàn Việt Nam những tổ chức được hai con người vĩ đại trên sáng lập đang từng ngày, từng giờ, sáng suốt lãnh đạo giai cấp công nhân Việt Nam viết tiếp những trang sử vẻ vang của dân tộc, của giai cấp.

Biết bao nhiêu kỷ niệm vui buồn trong hơn sáu năm hoạt động công đoàn biết kể sao cho hết. Kỷ niệm có lẽ đáng nhớ nhất là vào những ngày đầu mới vào công đoàn nó tham gia hội thi "Dấu ấn thời gian" ở nhà văn hoá lao động Thành phố Hồ Chí Minh. Câu hỏi mà nó nhận được lại là câu hỏi về cụ Nguyễn Đức Cảnh. Nó thản nhiên đáp những kiến thức mà nó biết về cụ và không nhớ đáp án người ta trả lới như thế nào. Tất cả mọi người hồi hộp chờ quyết định của Ban giám khảo vì hình như nó trả lời hơi dài hơn đáp án. Tuy nhiên cuối cùng nó cũng được số điểm trọn vẹn của câu trả lời này góp phần vào thành công của toàn đội trong kỳ thi đó. Kỷ niệm với công đoàn thì nhiều lắm, biết bao lần lên núi, xuống biển trong các cuộc du lịch, bao lần ngày hội gia đình SSP, những buổi ngồi lại bên nhau ngồi đàn hát mang đến cho nó những kỷ niệm không thể nào quên về ngôi nhà thân yêu.

Là người đoàn viên công đoàn đã giúp nó trưởng thành hơn qua từng phong trào, từng buổi sinh hoạt. Tuy nhiên, nó cũng biết trách nhiệm của người đoàn viên đối với tổ chức công đoàn cũng nặng nề không kém. Hàng ngày nó luôn trăn trở làm cái gì đó với khả năng của mình để góp lửa hoạt động công đoàn nhất là trong bối cảnh nước ta ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới. Các công ty tư nhân, công ty cổ phần ngày càng nhiều đòi hỏi tổ chức công đoàn cần có những hình thức hoạt động sáng tạo hơn, bám sát nhu cầu của anh em lao động hơn để tạo nên một chỗ dựa vững chắc cho người lao động và là một đại sứ của doanh nghiệp đối với người lao động.

Đối với tầm vĩ mô có nhiều vấn đề làm nó trăn trở lắm. Nó tự hỏi nhưng chưa tìm ra câu trả lời nhưng chắc có lẽ đây là vấn đề hơi lớn, vượt xa khả năng của nó. Ví dụ nhưng qua báo Lao động và báo Người lao động động, hai trang báo nó ưu tiên đọc trong ngày, nó biết tình hình mất việc làm của công nhân Việt Nam tăng lên đáng kể trong quý 1 năm 2009, tình hình nhà lưu trú của công nhân vô cùng phức tạp cả về an ninh trật tự, văn hoá xã hội. Từ những khó khăn này đang đặt lên vai tổ chức công đoàn những bài toán khó. Nói chung nó luôn tin tưởng tuyệt đối vào vai trò của công đoàn Việt Nam. Nó nghĩ công đoàn Việt Nam sẽ sớm giải những bài toán khó này. Nó nghĩ tổ chức công đoàn phải đóng vai trò mạnh mẽ hơn nữa trong việc tham mưu với nhà nước những chính sách mang tầm vĩ mô để cải thiện đời sống người công nhân. Ví dụ chính sách xây nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp (chủ yếu là công nhân) tại sao đến nay vẫn nằm trên giấy ? Tại sao một chính sách tác động rất lớn đến giai cấp công nhân mà tổ chức công đoàn không đứng ra thực hiện mà phải chờ vào các công ty địa ốc, hoạt động vì quyền lợi của giới chủ, nhủ lòng thương cắt giảm lợi nhuận. Tình hình xuất khẩu lao động đang là xu hướng để giải quyết bài toán việc làm cho một bộ phận người lao động đang nở rộ những năm gần đây? Vậy quyền lợi của những người công nhân này ai sẽ bảo vệ họ đây? Tổ chức công đoàn cần có cơ chế để bảo vệ những người này. Một giải pháp có thể như tổ chức công đoàn trong những công ty xuất khẩu lao động phải có nhiệm vụ chăm lo quyền lợi cho những người đi xuất khẩu lao động, những người này làm việc với hợp đồng của công ty xuất khẩu lao động, họ là nhân sự của công ty này, đủ điều kiện được kết nạp vào tổ chức công đoàn hẳn hoi.

Những công việc đó lớn lao quá, to tác quá chắc suy nghĩ của nó cũng là suy nghĩ mà thôi. Quy lại tổ chức công đoàn trong công ty của nó. Nó rất buồn mỗi khi có đoàn viên công đoàn nào đó bảo với nó là vào công đoàn là để đóng tiền đoàn phí, để giảm đi 1% lương của mình. Như vậy còn đâu đó có những người chưa thấy sự thiết thực của các hoạt động công đoàn. Nó nghĩ công đoàn của công ty có đặc thù khác với những nơi khác. Đoàn viên công đoàn và người lao động có trình độ văn hoá khá cao đây là một lợi thế của chúng ta. Một trong những chức năng của tổ chức công đoàn có chức năng: tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, tham gia kiểm tra giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế; và cũng có một chức năng giáo dục, động viên công nhân viên chức, người lao động phát huy quyền làm chủ đất nước, thực hiện nghĩa vụ công dân, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Áp dụng vào điều kiện của chúng ta, điều này có nghĩa là công đoàn phải có trách nhiệm tham gia vào công tác quản lý của doanh nghiệp; động viên người lao động hăng hái thi đua trong lao động sản xuất kinh doanh thực hịên tốt các chỉ tiêu kế hoạch của Công ty.Một trong những mục đích các hoạt động của tổ chức đảng, chính quyền hay đoàn thể ở trong một doanh nghiệp đều hướng tới xây dựng doanh nghiệp phát triển ổn định, vững mạnh và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Cho nên hoạt động của Công đoàn phải phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp. Nếu các phong trào hoạt động của công đoàn không phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp thì cũng khó nhận được sự ủng hộ giúp đỡ của lãnh đạo doanh nghiệp, khó có thể bảo vệ được quyền lợi cho người lao động và cũng khó có điều kiện đạt được mục tiêu nâng cao đời sống cho người lao động; thậm chí có thể xảy ra hiện tượng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”; sẽ mất đi sự đoàn kết, không tập hợp được sức mạnh; cả doanh nghiệp lẫn công đoàn đều không thực hiện được đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của mình. Do đó, để hoạt động công đoàn có hiệu quả thì chúng ta phải nắm rõ tâm tư nguyện vọng của người lao động, nắm được các vấn đề mà các cấp lãnh đạo quan tâm. Từ đó chúng ta mới thiết kế được những hoạt động có chiều sâu.
Ví dụ:
Hội thi “góc làm việc đẹp”. Mục tiêu của hội thi này là gì? Có phải chúng ta muốn cho cán bộ công nhân viên của mình tổ chức một góc làm việc gọn gàng, sạch đẹp, phục vụ tốt cho công việc không? Như vậy chúng ta phải tổ chức cho cán bộ công nhân viên mình biết một góc làm việc mẫu (theo công ty đó là góc đẹp) để mọi người học tập.

Phát động phong trào thực hành tiết kiệm? Vậy chúng ta tiết kiệm gì? Phải chỉ rõ những trường hợp gọi là lãng phí, những hành động tiết kiệm cụ thể để mọi người có điều kiện thực hiện. Ở công ty ta nếu thực hành tiết kiệm thì chúng ta tiết kiệm được gì ? Chúng ta có thể tiết kiệm giấy in, giấy photocopy, mực in, tiết kiệm điện bằng cách tắt đi những thiết bị không sử dụng, tiết kiệm thời gian bằng cách đi làm và đi họp đúng giờ, đi ăn cơm trưa đúng giờ, không thực hiện các thao tác thừa trong quá trình sản xuất kinh doanh, ...

Các phong trào thi đua trong công ty nên phối hợp giữa công ty, công đoàn và đoàn thanh niên thực hiện. Ví dụ giải thưởng "nhân viên kinh doanh điển hình" đang tổ chức tại SOFT mà không có sự tham gia của hai tổ công đoàn SOFT1 và SOFT2 đó là một thất bại của chúng ta. Tổ chức công đoàn cần đề xuất với công ty những phong trào thi đua kiểu như giải thưởng của SOFT để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Muốn có được điều này chúng ta cần đi sâu nắm bắt được những tâm tư của lãnh đạo. Ví dụ ở tổ công đoàn Academy có thể có giải thưởng "Viên phấn vàng" giải này trao cho giáo viên nào đứng lớp mà lớp có điểm trung bình cao, số học viên bỏ học thấp, kết thúc khoá học đúng hạn, ...

Công ty chúng ta hầu hết công nhân viên là người ngoại tỉnh, vấn đề chỗ trọ cũng là một vấn đề mà rất nhiều lao động quan tâm. Vậy làm sao chúng ta giúp họ đây? Chúng ta có thể có những mối quan hệ để khi cần có thể giới thiệu ngay chỗ thuê nhà trọ cho nhân viên, nếu công đoàn ta có nhiều tiền có thể mua nhà cho công nhân thuê lại ...Cái này hơn lớn nhưng nếu quyết tâm chúng ta cũng có thể làm được.

Qua diễn đàn STM chúng ta thấy nhu cầu làm từ thiện cũng là nhu cầu rất lớn tại sao công đoàn chúng ta không thành lập nhóm từ thiện hẳn hoi mang thương hiệu SSP để việc làm từ thiện này ngoài giúp đời còn giúp cho doanh nghiệp chúng mà chúng ta phải thông qua các tổ chức khác ...

Trong công tác tổ chức chúng ta nên chú trọng bồi dưỡng các nhân tố mới. Cần phát hiện những con người mới.Lấy ví dụ: MC của các cuộc họp thì chúng ta nên luân phiên thay đổi giữa những người có khả năng giúp cho các bạn mới có khả năng thể hiện mình, có cơ hội để luyện tập chứ chúng ta đừng sử dụng một người như thế sẽ gây nhàm chán và không tạo cơ hội cho người khác.

Thời điểm tổ chức các sự kiện chúng ta cần xem xét lại. Ví dụ tổ chức đi du lịch mà ở công ty không có tổ chức công đoàn họ tổ chức khác, ở công ty có tổ chức công đoàn phải tổ chức khác để làm sao mọi người thấy được chuyến du lịch này là của công đoàn tổ chức. Chúng ta có thể kết hợp tổ chức lễ kết nạp đoàn viên công đoàn trong chuyến du lịch chẳng hạn. Thời lượng này chiếm chừng một giờ đồng hồ vào buổi tối thôi nhưng nó sẽ làm chuyến đi thêm ý nghĩa. Các sự kiện khác cũng vậy ...

Trong một bài viết nhỏ này không thể nào truyền tải hết những tâm tư tình cảm của người viết. Người viết chỉ muốn nói lên những trăn trở, suy tư của mình để góp phần dù rất bé để phong trào công đoàn ngày càng phát triển. Đây chỉ là ý kiến cá nhân mang tính chất chủ quan của người viết thì không thể tránh những thiếu sót, sai lầm mong người đọc thông cảm.
Comments